Những dấu hiệu cảnh báo “viêm phụ khoa” cần phòng ngừa và chữa trị kịp thời

Viêm nhiễm phụ khoa không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà còn khiến chị em luôn cảm thấy khó chịu ở vùng kín, ngại gần gũi với bạn tình. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Dưới đây là những biểu hiện cảnh báo về bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Nếu ai đang gặp phải một trong các dấu hiệu dưới đây thì nên lưu ý và nên tìm giải pháp chữa trị kịp thời.

Các dấu hiệu cảnh báo viêm phụ khoa mà phụ nữ cần lưu ý

Viêm phụ khoa là tình trạng phổ biến mà bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể bị mắc phải. Nhiều bệnh phụ khoa có thể tái phát nhiều lần và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, thậm chí dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Vì vậy, hiểu rõ về những bệnh phụ khoa sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc phòng tránh cũng như hạn chế tối đa những hậu quả do bệnh gây ra. Khi bị viêm phụ khoa, sẽ có các dấu hiệu cụ thể như:

Biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa là gì?

 Khí hư bất thường: Khí hư bất thường chính là biểu hiện nổi bật nhất của bệnh viêm phụ khoa. Thông thường khí hư phụ nữ sẽ có màu trắng trong và hơi dai có thể kéo thành sợi, mùi tanh nhẹ hoặc không mùi. Khi có dấu hiệu bị viêm phụ khoa nhẹ, khí hư sẽ có biểu hiện lạ như thay đổi về màu sắc và cấu trúc: loãng như nước hoặc vón cục. Khí hư ra nhiều, mùi tanh, màu sắc bất thường (xanh, vàng, nâu đen, trắng đục…)

– Vùng kín lở loét hoặc mọc mụn: Khi có dấu hiệu viêm phụ khoa, vùng kín phụ nữ thường có biểu hiện mọc mụn và ngứa ngáy, nếu dùng tay gãi sẽ gây trầy xước, lở loét, đau rát…

 Rối loạn kinh nguyệt: Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ dao động trong khoảng 28-30 ngày. Tuy nhiên khi bị viêm phụ khoa, kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng có thể dài hoặc ngắn hơn, lượng máu kinh không ổn định kèm theo triệu chứng đau bụng, máu kinh khác thường và có mùi hôi khó chịu.

– Đau rát khi quan hệ tình dục: Thông thường, nếu chị em có triệu chứng đau rát khi quan hệ có thể là do yếu tố nội tiết dẫn đến khô âm đạo, nhưng nếu tình trạng này kéo dài kèm theo hiện tượng chảy máu âm đạo khi quan hệ thì chính là biểu hiện của một số bệnh lý phụ khoa nguy hiểm mà chị em đang mắc phải.

– Các biểu hiện khác: âm đạo ra máu, tiểu buốt, tiểu ra mủ, vùng kín sưng đỏ, cơ thể mệt mỏi…

Khi gặp phải một trong các dấu hiệu trên thì chứng tỏ bạn đang trong tình trạng bị viêm phụ khoa. Tuy nhiên tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau. Thông thường nếu chỉ bị khí hư bất thường, đau rát hay vùng kín lở loét thì bạn đang trong “giai đoạn nhiễm nhẹ”. Ở giai đoạn này bạn có thể chữa viêm phụ khoa tại nhà bằng nhiều phương pháp dân gian. Còn nếu gặp tình trạng chảy máu âm đạo, tiểu buốt thì bạn nên đến bệnh viện phụ khoa và chữa trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Tin Liên Quan